Glutamine tồn tại dưới 2 dạng khác nhau là L-glutamine và D-glutamine. Trong đó, L-glutamine có nhiều chức năng quan trọng với cơ thể hơn nên thường được bổ sung nhiều hơn và có thể gọi tắt là glutamine. Ngoài ra, chúng còn được thấy nhiều trong cơ bắp và 60 – 70% mô xương là glutamine.
Bên cạnh đó, tuy glutamine được sản xuất tự nhiên trong cơ thể nhưng thực tế, nhu cầu sử dụng chúng thường lớn hơn mức sản sinh ra được. Chính vì thế, glutamine được xếp vào loại axit amin thiết yếu có điều kiện (Conditionally essential amino acid), nghĩa là có thể nạp chúng từ thực phẩm trong những trường hợp cần bổ sung.
Bạn có thể tìm thấy glutamine trong nhiều thực phẩm sử dụng hằng ngày, cụ thể như:
- Trứng: 4,4%, tương đương 0,6g trên 100g trứng.
- Thịt bò: 4,8%, tương đương 1,2g trên 100g thịt bò.
- Sữa tách béo: 8,1%, tương đương 0,3g trên 100g sữa.
- Đậu phụ: 9,1%, tương đương 0,6g trên 100g đậu phụ.
- Gạo trắng: 11,1%, tương đương 0,3g trên 100g gạo.
- Ngô: 16,2%, tương đương 0,4g trên 100g ngô.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn nạp glutamine từ các thực phẩm khác như bắp cải, phô mai, măng tây, bông cải xanh, cá tuyết, cá hồi, thịt nai, gà tây, tảo spirulina,…
Lợi ích của glutamine đối với sức khỏe
Tăng cường hệ miễn dịch
Vì là thành phần cơ bản của các tế bào miễn dịch trong cơ thể như bạch cầu hay tế bào ruột, glutamine có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp ngăn các vi khuẩn hoặc độc tố di chuyển từ ruột tới các bộ phận còn lại, đồng thời hỗ trợ điều trị chấn thương và đẩy nhanh quá trình phục hồi.
Có lợi cho sức khỏe đường ruột
Theo trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Glutamine có khả năng cung cấp năng lượng cho các tế bào miễn dịch đường ruột để duy trì khả năng chống lại vi khuẩn có hại trước khi chúng đi từ ruột đến các cơ quan khác. Đồng thời, chúng cũng sẽ giúp duy trì hàng rào giữa phần ruột bên trong và phần cơ thể bên ngoài, ngăn ngừa hiện trạng ruột bị rò rỉ.
Hỗ trợ tăng cơ và tăng hiệu suất tập luyện
Theo nghiên cứu từ Học viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, glutamine có thể được sử dụng như một chất bổ sung liệu pháp tập thể dục vì chúng có thể ngăn chặn sự suy giảm glutamine và mức huyết tương trong cơ thể, giúp hỗ trợ quá trình phục hồi và xây dựng cơ bắp cũng như làm sạch cơ thể khỏi nồng độ amoniac cao, tăng sức bền khi tập luyện.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Glutamine cũng có thể ngăn chặn quá trình lão hóa não vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sự rối loạn chức năng ty thể, nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bất thường của chất dẫn truyền thần kinh glutamate, khiến não bị teo và lão hóa.
Cải thiện IBS và bệnh tiêu chảy
L-glutamine có thể cải thiện hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh tiêu chảy bằng cách cân bằng quá trình sản xuất chất nhầy, giúp nhu động ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, vì glutamine còn giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa nên thường được dùng trong các chế độ ăn của người bị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.
Cách sử dụng : Pha 5g với 200ml nước lọc hoặc nước ép trái cây uống ngày 1 đến 2 lần vào bất kỳ thời điểm nào.
Thành phần : 100% Glutamine tinh khiết – Liều dùng 3g thì dùng được khoảng 166 lần.